Chiều nay, 25/1, cây cầu vượt vòm thép đầu tiên của thành phố Hải Phòng đã chính thức thông xe đi vào sử dụng sau 7 tháng thi công.

UBND Tp Hải Phòng tổ chức lễ thông xe cầu vượt khác mức qua nút giao thông Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong những nút giao thông quan trọng nhất của Tp. Hải Phòng. Ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng lãnh đạo Tp. Hải Phòng dự lễ thông xe.

“Đây là công trình đầu tiên trong lịch sử thành phố được đánh giá là công trình giao thông có tốc độ thi công “thần tốc” – 245 ngày, không chỉ ở Hải Phòng mà đối với cả nước. Đây là công trình được thi công theo lệnh khẩn cấp của chính phủ. Quá trình thi công được thành phố Hải Phòng ưu tiên tối đa bố trí nguồn vốn, chỉ đạo quyết liệt theo từng ngày. Cây cầu này sẽ là khởi đầu cho hàng loạt công trình giao thông như cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, QL10 sẽ được đưa vào sử dụng trong quý II, và quý III/2017, cầu Hoàng Văn Thụ sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công”, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại lễ thông xe.

Dự án “Đầu tư xây dựng nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm” là dự án do Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty cổ phẩn Tập đoàn Đầu tư – Xây dựng HJC và Công ty cơ khí 4 & xây dựng Thăng Long (MECO).

Cầu vượt xây dựng tại ngã tư Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm là cầu vĩnh cửu, dài 267,6m, tải trọng HL93 chịu tải trọng lớn nhất (đầy tải). Đường trong phạm vi nút giao theo tiêu chuẩn đường trục chính đô thị, tốc độ thiết kế 60km/h. Kết cấu cầu là dạng cầu vòm thép gồm 5 nhịp, trong đó có 1 nhịp vòm thép và 4 nhịp bằng thép bê tông liên hợp. Chiều rộng mặt cắt ngang cầu 16m, bao gồm 4 làn xe cơ giới, mỗi làn rộng 3,5m và 0,5m dải phân cách và dải an toàn. Cầu vượt tại nút giao này là cây cầu vòm thép đầu tiên được xây dựng trong đô thị Hải Phòng, trong đó nhịp vòm thép dài tới 99m với nét nổi bật nhất là bố trí hệ thống ánh sáng, đèn LED nghệ thuật trên cầu.

Cầu vượt được chính thức thông xe đi vào hoạt động sẽ khắc phục đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông, tạo sự thông suốt và thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực. Đáp ứng nhu cầu vận tải của khu vực tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội và nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là vào những ngày giáp Tết dân tộc là niềm vui rất lớn của người dân Hải Phòng và nhiều doanh nghiệp vận tải.